(024)33 811 1880971 881 886
(Mở cửa: 9h - 18h30)

Đánh giá SSD Samsung 990 Pro

18 ngày trước

Khi nói đến SSD cao cấp, Samsung từ lâu đã trở thành một từ ngữ cho hiệu suất hàng đầu. Họ không chỉ có lịch sử về nhiều ổ đĩa hoạt động tốt nhất trên thị trường mà còn tạo ra nhiều thành phần bộ nhớ tốt nhất. Đó là lý do tại sao nhiều “đối thủ” của họ thực sự sử dụng các thành phần của Samsung trong bộ nhớ và thiết bị lưu trữ flash của họ. Với suy nghĩ đó, khi Samsung có một ổ đĩa mới sắp tung ra thị trường, chúng tôi luôn háo hức kiểm tra nó, vì nó phải là thứ đáng để chúng tôi quan tâm.

Đánh giá

Về nhiều mặt, SSD Samsung 990 Pro là ổ SSD nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Ổ đĩa PCIe 4.0 cao cấp này vượt trội ở mọi nơi cần thiết, tương đối hiệu quả và có chế độ năng lượng cao tùy chọn. Sẽ thật tuyệt nếu bên trong PC, máy tính xách tay hoặc PS5 của bạn. Một bộ tản nhiệt tùy chọn với RGB là điểm nổi bật nhất.

Ưu điểm

- Hiệu suất tổng thể ấn tượng
- Tương thích với PlayStation 5
- Bao gồm phần mềm Samsung Magician mạnh mẽ
- Mã hóa dựa trên phần cứng AES 256-bit

Nhược điểm

- Hiệu suất ghi liên tục thấp hơn mong đợi

- Giá quá cao

Thông số kỹ thuật

Product 1TB 2TB 4TB
Form Factor M.2 2280 M.2 2280 M.2 2280
Interface / Protocol PCIe 4.0 x4 PCIe 4.0 x4 PCIe 4.0 x4
Controller Samsung Pascal Samsung Pascal Samsung Pascal
DRAM LPDDR4 LPDDR4 LPDDR4
Flash Memory 176-Layer V-NAND TLC 176-Layer V-NAND TLC 176-Layer V-NAND TLC
Sequential Read 7,450 MBps 7,450 MBps 7,450 MBps
Sequential Write 6,900 MBps 6,900 MBps 6,900 MBps
Random Read Up to 1.2M Up to 1.4M Up to 1.4M
Random Write Up to 1.55M Up to 1.55M Up to 1.55M
Security TCG/Opal 2.0 TCG/Opal 2.0 TCG/Opal 2.0
Endurance (TBW) 600TB 1200TB 2400TB
Part Number | w/HS MZ-V9P1T0BW | MZ-V9P1T0CW MZ-V9P2T0BW | MZ-V9P2T0CW MZ-V9P4T0BW | MZ-V9P4T0CW
Height | w/HS 2.30mm | 8.20mm 2.30mm | 8.20mm 2.30mm | 8.20mm
Warranty 5-Year 5-Year 5-Year

Samsung 990 Pro có dung lượng 1TB và 2TB khi ra mắt. Mẫu 4TB sẽ ra mắt muộn hơn, vào năm 2023; thật tuyệt khi thấy một tùy chọn dung lượng lớn hơn từ Samsung. 990 Pro hứa hẹn tốc độ đọc và ghi tuần tự lên đến 7450/6900 MBps, với IOPS lên đến 1,4 triệu / 1,55 triệu đọc và ghi. Điều này không chỉ mang tính cạnh tranh, vượt qua thế hệ trước, 980 Pro về mọi mặt nhưng cũng hứa hẹn những con số cao hơn SK hynix Platinum P41 và WD SN850X.

990 Pro có phần còn lại của Samsung, bao gồm hỗ trợ phần mềm với ứng dụng Magician được cập nhật và tùy chọn mã hóa. Ổ đĩa được thiết kế để phù hợp với nhiều loại thiết bị, từ máy tính để bàn, máy tính xách tay cho đến bảng điều khiển PlayStation 5 (PS5). Là ổ SSD PCIe 4 dành cho người tiêu dùng hàng đầu mới của Samsung, 990 Pro được thiết kế để chiếm vị trí trong số các ổ SSD tốt nhất xét về hiệu suất và theo các thử nghiệm của chúng tôi, nó mang lại.

Samsung 990 Pro hỗ trợ mã hóa TCG Opal - một tính năng không được hỗ trợ cho nhiều SSD tiêu dùng - và cung cấp 600TB ghi được bảo hành trên mỗi TB dung lượng. Xếp hạng độ bền tuân theo tiêu chuẩn JEDEC JESD218, phần lớn không liên quan. Xếp hạng TBW không phải là ngoại lệ trong mọi trường hợp, nhưng phải đủ cho mục đích sử dụng của ổ đĩa.

Samsung đang cung cấp một biến thể ở mỗi công suất với tản nhiệt và RGB, lấy một trang ra khỏi playbook của WD SN850X. Có vẻ như model 4TB cũng sẽ có tùy chọn này, điều này không xảy ra với SN850X. Do đó, Platinum P41 có lẽ kém hấp dẫn hơn một chút khi không có biến thể tản nhiệt. Tản nhiệt của Samsung 990 Pro đáp ứng tiêu chuẩn PCI-SIG D8, có nghĩa là nó có chiều cao dưới 8,8 mm để đảm bảo nó phù hợp với nhiều loại thiết bị, bao gồm cả PS5.

Samsung 990 Pro trang bị bộ điều khiển mới, Pascal, kế nhiệm cho Elpis của 980 Pro. Pascal được sản xuất trên quy trình 8nm của Samsung và vẫn dựa trên ARM. Bề ngoài dường như không có nhiều sự khác biệt giữa các bộ điều khiển, nhưng Pascal có thông số kỹ thuật hiệu suất cao hơn đáng kể. Samsung tuyên bố rằng điều này là nhờ đường dẫn dữ liệu NAND được tối ưu hóa thông qua “công nghệ tự động hóa phần cứng” với thời gian xử lý giảm thông qua “thuật toán bộ đệm”. Khi tôi hỏi về những thay đổi, Samsung tuyên bố rằng kiến ​​trúc này nhằm mục đích bao phủ chế độ năng lượng thấp hiệu quả hơn và nó có khả năng tận dụng bộ nhớ đệm đã đọc.

Tự động hóa phần cứng liên quan đến đường dẫn dữ liệu lưu trữ: luồng dữ liệu từ giao diện máy chủ đến flash. Khi SSD mở rộng quy mô lên mức song song lớn hơn với địa chỉ phức tạp hơn, các nút thắt cổ chai IOPS bắt đầu phát sinh. Tự động hóa phần cứng giúp khắc phục những điều này và cũng giúp tiết kiệm điện năng, điều đang trở nên quan trọng hơn khi các ổ đĩa ngày càng nhanh hơn. Một ví dụ là quản lý bản đồ flash được tăng tốc phần cứng có thể tăng IOPS so với quản lý lớp dịch flash (FTL) - dịch giữa địa chỉ bộ nhớ vật lý và logic - trong phần mềm. Hàng đợi I/O và truyền dữ liệu cũng được hưởng lợi từ khả năng tăng tốc. Một cách riêng biệt, các cải tiến xử lý song song trong phần sụn cũng có thể cải thiện việc lập lịch/thu gom rác như với Phần sụn I/O+ của Phison.

Bộ nhớ dễ bay hơi như SRAM được bộ điều khiển sử dụng để lưu trữ thông tin ánh xạ vào bộ đệm và đệm dữ liệu để cam kết với flash NAND không bay hơi, vì vậy, việc tối ưu hóa các thuật toán có thể cải thiện hiệu suất tổng thể. Hiệu suất ghi thường được hưởng lợi nhiều hơn từ những tiến bộ như vậy, nhưng những thay đổi cũng có thể liên quan đến DirectStorage. Một số nhà sản xuất, như Solidigm, cũng đã quyết định giới thiệu một dạng bộ nhớ đệm để giữ dữ liệu cụ thể trong bộ đệm thông qua trình điều khiển NVMe chuyên dụng. Trong trường hợp đó, kiến ​​thức về loại dữ liệu và cách nó được sử dụng - siêu dữ liệu - có thể nâng cao hiệu suất với bộ nhớ đệm thông minh. Samsung đã không giải thích ý nghĩa của "bộ nhớ đệm đọc", nhưng không có gì lạ khi giữ một số dữ liệu nóng trong pSLC để cải thiện các lần đọc tiếp theo.

Một thuật toán bộ đệm điển hình sẽ được sử dụng ít nhất gần đây nhất (LRU), trong đó dữ liệu được truy cập gần đây nhất sẽ bị xóa trước tiên khỏi bộ đệm đầy đủ. Một thuật toán như vậy bị hạn chế nếu nó không tính đến vị trí không gian, tức là kiến ​​thức về các vị trí bộ nhớ lân cận và lân cận. Việc tăng chi phí FTL không thể tránh khỏi với các thuật toán phức tạp hơn có thể tạo ra tắc nghẽn hiệu suất. Các cải tiến cụ thể đối với bộ điều khiển có thể tăng IOPS tối đa bằng cách giảm tải hoặc tự động hóa một số công việc này. Điều này nhìn chung cũng có thể dẫn đến độ trễ thấp hơn, mặc dù lợi ích đầy đủ khó có thể được nhận ra trên thiết bị tiêu dùng.

Samsung chắc chắn đã đạt được những tiến bộ với bộ điều khiển nhưng các thành phần khác quen thuộc hơn. Bộ nhớ, hay DRAM, là LPDDR4 của Samsung đã được sử dụng trên nhiều sản phẩm SSD của hãng. Nó cung cấp một chút tiết kiệm năng lượng so với DDR truyền thống. Mô-đun này có kích thước 2GB, phù hợp với 2TB của đèn flash với tỷ lệ lý tưởng. Người ta mong đợi rằng mô hình 1TB sẽ có 1GB. Các thành phần năng lượng cũng là tiêu chuẩn cho Samsung. Chúng tôi kỳ vọng mức tiết kiệm điện như đã hứa, so với 980 Pro, sẽ đến từ fl mới.

Samsung 990 Pro

SSD Samsung 990 PRO sở hữu chuẩn PCIe 4.0 hiệu suất cao mới nhất của họ, vì vậy bạn sẽ có thể đạt được hiệu suất tốt nhất từ ​​phiên bản PC cao cấp của mình hoặc thậm chí từ các bảng điều khiển như PlayStation 5. Nó đi kèm với cải tiến tiết kiệm năng lượng và tận dụng tất cả các tinh chỉnh và cải tiến có trong NAND, bộ điều khiển và phần mềm mới nhất mà các sản phẩm của Samsung. Mặc dù ổ đĩa hứa hẹn tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên vượt trội, nhưng nó cũng được tối ưu hóa cho API DirectStorage. Samsung 990 PRO có dung lượng từ 1TB đến 4TB phù hợp với nhu cầu của bạn.

V-NAND thế hệ thứ 7

Có công nghệ V-NAND thế hệ thứ 7 của Samsung và bộ điều khiển Pascal nâng cao, dòng 990 PRO mang lại hiệu suất tốt nhất có thể trong giao diện PCIe 4.0. Dòng 990 PRO cung cấp tốc độ đọc và ghi tuần tự lên đến 7.450 MB/s và 6.900 MB/s, trong khi tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên lần lượt lên đến 1.400K và 1.550K IOPS. Với hiệu suất ngẫu nhiên được cải thiện lên đến 55% so với 980 PRO, dòng 990 PRO đặc biệt phù hợp để chơi game hạng nặng cũng như các tác vụ sáng tạo và năng suất.

Hiệu quả sử dụng điện tối ưu và Kiểm soát nhiệt đáng tin cậy

Được xây dựng trên kiến ​​trúc năng lượng thấp, bộ điều khiển được thiết kế mới của Samsung cải thiện đáng kể hiệu suất sử dụng năng lượng của SSD lên đến 50% so với 980 PRO. Ngoài ra, dòng 990 PRO sử dụng lớp phủ niken trên bộ điều khiển và nhãn bộ truyền nhiệt trên ổ đĩa để quản lý nhiệt đáng tin cậy. Công nghệ Dynamic Thermal Guard của Samsung còn đảm bảo nhiệt độ của ổ đĩa luôn ở trong phạm vi tối ưu. Phiên bản 990 PRO với Heatsink cung cấp thêm một lớp kiểm soát nhiệt trong khi đèn RGB của nó tạo thêm phong cách cho ổ đĩa. Dòng 990 PRO đi kèm với bảo hành có giới hạn 5 năm hàng đầu trong ngành.

Samsung Magician

Khám phá toàn bộ sức mạnh của 990 PRO. Bộ công cụ tối ưu hóa thân thiện với người dùng của phần mềm Samsung Magician luôn mang lại cho bạn hiệu suất SSD tốt nhất. Bảo vệ dữ liệu có giá trị, theo dõi tình trạng ổ đĩa và nhận các bản cập nhật quan trọng. Bộ công cụ SSD cá nhân của bạn.

Các tin liên quan