Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã

436 ngày trước

Samsung 960 EVO 1 TB tuy nhỏ bé nhưng là một chiếc SSD cực kỳ ấn tượng. Sự kết hợp giữa tốc độ truy xuất cực cao cùng dung lượng khổng lồ giúp mọi tác vụ của PC trở nên cực kỳ mượt mà, và bạn cũng không cần phải lo nghĩ nhiều về việc quản lý dung lượng. Âu chăng chỉ có mức giá khá cao khiến Samsung 960 EVO 1 TB dành riêng cho các game thủ không quá quan tâm đến chuyện chi phí cũng như những bạn quan tâm đến chi phí nhưng đủ khả năng làm việc để hồi vốn.

Bảng so sánh các bản dung lượng của Samsung 960 EVO​

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 8

Về cơ bản thì đối với Samsung 960 EVO và SSD nói chung, dung lượng sẽ tỉ lệ thuận với hiệu năng và tỉ lệ dung lượng/giá cũng tốt hơn. Tuy nhiên do giá khởi điểm của SSD, đặc biệt các dòng M.2 NVMe, đã cao sẵn nên mình cũng không khuyến khích bạn chạy theo tỉ lệ p/p. Thay vào đó là bạn nên chọn dung lượng theo nhu cầu sử dụng. Đối với người dùng phổ thông thì chỉ cần SSD 120 GB để cài Windows và một số ứng dụng cơ bản như Office là đủ. Riêng các bạn game thủ thì có thể cân nhắc lên 250 GB để cài thêm 1 số tựa game thường xuyên chơi mà nổi tiếng load lâu.

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 3

Riêng bản 1 TB này thì như mình đã nói từ đầu, nó dành cho các bạn game thủ muốn tận hưởng tốc độ cực cao với không gian lưu trữ thoải mái mà không quá quan tâm đến chi phí. Còn đối với những bạn sử dụng SSD phục vụ cho công việc, 960 EVO cũng đáng cân nhắc nếu như bạn có thể tận dụng nó để làm việc hiệu quả hơn (và dĩ nhiên là hồi vốn nữa).

Thiết kế đơn giản, có tản nhiệt​

Nói về thiết kế ổ SSD M.2 thì thật ra cũng chẳng có gì nhiều, nếu bạn từng thấy một thì 10 cái khác nó cũng tựa tựa như thế. Samsung 960 EVO là dạng SSD M.2 2280 nhỏ gọn, với chip nhớ được tích hợp trên 1 mặt. Độ hoàn thiện tổng thể là rất tốt.

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 1

Để sử dụng được loại ổ cứng này thì desktop (mainboard) và laptop của bạn phải có khe M.2, vốn chỉ xuất hiện ở các dòng trung cấp trở lên. Cũng cần lưu ý là laptop thì có một số khe M.2 vẫn sử dụng giao tiếp SATA nên tốc độ có thể sẽ bị giới hạn, còn mainboard desktop thì tất cả đều dùng giao tiếp NVMe (PCIe 3.0 x4) nên luôn đảm bảo tốc độ cao.

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 2

Tất cả các chip nhớ đều được tích hợp trên 1 mặt, phía sau nếu bạn chú ý kỹ thì nó chính là một miếng kim loại tản nhiệt chứ không đơn thuần là một miếng tem.

Hiệu năng ấn tượng

Nói về SSD thì chất lượng của hàng Samsung là không thể bàn cãi. Hãng điện tử Hàn Quốc có lợi thế là tự sản xuất cả chip nhớ lẫn bộ điều khiển, cho phép họ tối ưu sản phẩm tốt hơn hầu hết các đối thủ. Đối với 960 EVO, chúng ta có bộ xử lý Polaris kết hợp chip nhớ TLC V-NAND 48 lớp 256 Gb, và một lượng bộ nhớ SLC tốc độ cao được dùng như bộ nhớ đệm. Combo này giúp là 960 EVO là một trong những dòng SSD NVMe phổ thông tốt nhất mà bạn có thể mua vào thời điểm này, trước khi bước qua ngưỡng cửa của các dòng chuyên dụng như Samsung 960 Pro hay Intel 750.

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 9

Để các bạn tham khảo, mình thử nghiệm Samsung 960 EVO 1 TB với cấu hình như sau: CPU Core i7-7700K, main ASUS Z270 Formula, 8 GB DDR4-3000 Corsair Vengence RGB, GTX 1060 Strix, 120 GB Intel SSD 520, FSP Raider 650.

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 6

 

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 5

 

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 3

Để thử hiệu năng thực tế, mình sử dụng một folder tổng hợp với nhiều file và 1 file zip dung lượng 10 GB. Sau đây là kết quả:

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 10

Lời kết​, ưu nhược điểm của Samsung 960 EVO

Ưu điểm

  • Hiệu năng cao (so với mặt bằng chung SSD phổ thông)
  • Nhiều tuỳ chọn dung lượng
  • Có tản nhiệt nhỏ gọn kèm theo
  • M.2 NVMe/ PCIe 3.0 x4
  • Nhiều tuỳ chọn dung lượng (1 TB/500 GB/250 GB)

Nhược điểm

  • Giá cao

Đánh giá SSD Samsung 960 EVO 1TB: Tốc độ cao, dung lượng lớn, xài rất đã 11

Mặc dù từng sử dụng qua khá nhiều dòng SSD, Samsung 960 EVO phiên bản dung lượng 1 TB vẫn khiến mình cực kỳ ấn tượng. Không chỉ hiệu năng cao, dung lượng lớn giúp bạn thoải mái hơn trong việc tận dụng hiệu năng của nó.

Nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn tăng tốc độ khởi động Windows, một ổ SSD thông thường dung lượng cỡ 120 GB là đủ. Những dòng cao cấp như Samsung 960 EVO chỉ thật sự phát huy sức mạnh khi bạn chạy những phần mềm đòi hỏi khả năng truy xuất dữ liệu nhanh từ ổ cứng. Kể ra sơ sơ thì chúng ta có game như Fallout series, Total Wars series, Civilization series hay GTA V,... sẽ rút ngắn thời gian load xuống đáng kể. Trong khi đó nếu bạn làm những công việc liên quan đến dựng video thì hiệu năng cao và dung lượng lớn của Samsung 960 EVO là cực kỳ hữu ích.

Dĩ nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, Samsung 960 EVO 1 TB cũng khá kén chọn người dùng vì mức giá trên 10 triệu của sản phẩm này cũng cao không kém sự hữu dụng mà nó mang lại. Chính vì vậy tuỳ theo nhu cầu, bạn vẫn có thể lựa chọn phiên bản 960 EVO 250 GB (3.449.000 đồng) hoặc 960 EVO 500 GB (5.999.000 đồng) với mức giá dễ chịu và hiệu năng gần tương đương.

Các tin liên quan